Bà Hoàng Thị Hậu ở 97 Huỳnh Tịnh Của, quận 3 đang xây căn nhà cũng đã ký một hợp đồng "may đo” hệ thống bếp. Bà Hậu cho biết bà chọn một kiểu bếp ""khá dễ thương"" và nói thêm: ""Máy rửa chén tôi mua ngoài, bếp gas có sẵn nhưng tôi phải báo trước cho nhà sản xuất để họ lấy kích thước gắn cho ăn khớp”.

"May đo”, "mô-đun hóa” và "linh động”.

 

Ðó là xu hướng các nhà kinh doanh đang dùng hiện nay để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ông Nguyễn Trọng Quân, giám đốc Công ty Ðức Trung, kinh doanh nội thất nhà bếp nhận định: ""90% khách hàng của chúng tôi đặt mua trọn bộ từ tư vấn đến thiết kế, lặp đặt. Họ chọn bếp từ ấn tượng của bản vẽ phối cảnh, kế đó là chất liệu, trang thiết bị, sự tiện dụng rồi mới đến giá cả để cân nhắc quyết định”.

Ðáp ứng nhu cầu, nhiều nơi bán đều có dịch vụ "may đo” bếp tận nhà cho khách hàng. Mỗi vị trí, mỗi yêu cầu sinh hoạt của từng gia đình một khác. Từ điều kiện cụ thể đó, nhà thiết kế có thể làm tủ treo, kệ bếp lắp đặt có thẩm mỹ và tạo được các công năng sử dụng thích hợp. Với dịch vụ trọn gói, các nhà sản xuất đều nhận cung cấp và lắp đặt các thiết bị như bếp gas, bếp điện, lò vi ba, máy hút khói, mùi, máy hủy rác, bồn rửa... vào hệ thống bếp tùy yêu cầu. Nếu khách hàng đã có sẵn thiết bị thì nhà sản xuất cũng nhận lắp đặt cho tương thích.

Nhưng trên thị trường vẫn có những nhà sản xuất theo kiểu mô-đun, nghĩa là làm sẵn để lắp đặt. Kệ, tủ bếp của công ty Toàn Mỹ hoàn toàn bằng inox, chỉ có phần cửa có thể thiết kế bằng nhiều chất liệu khác để tạo kiểu dáng. Sản phẩm có nhiều mô-đun để kết ráp, ví dụ kệ 1, 2, 3, 4 cửa, kệ góc (mỗi cửa một buồng tủ)...; hoặc tủ treo cũng 1, 2, 3 cửa, tủ góc... Ông Nguyễn Văn Năm, phòng tiếp thị công ty Toàn Mỹ cho biết, hệ thống bếp mô- đun tiện dụng cho việc gắn ráp nhanh, vận chuyển dễ dàng. ""Nhưng công ty vẫn lắp đặt theo ý khách hàng như gắn thêm thiết bị và mặt đá trên kệ bếp làm liền tấm"", ông Năm nói.

Các nhà sản xuất hệ thống bếp bằng gỗ tự nhiên, nhân tạo cũng ""mô-đun hóa"". Kiến trúc sư Huỳnh Thanh Tùng, phụ trách thiết kế hệ thống bếp Nhà Xinh cho biết, đơn vị thiết lập sẵn chiều cao, chiều sâu của tủ treo và kệ bếp cố định. Còn chiều ngang công ty đưa ra 3 kích thước chuẩn cho từng mô-đun là 30cm - 45cm - 90cm để khách chọn lựa. Kiến trúc sư Tùng nhấn mạnh: ""Dù có 3 kích cỡ mô-đun chuẩn cho chiều ngang tủ, kệ nhưng Nhà Xinh có thể làm thêm các mô-đun "linh động” khác để điền vào chỗ trống nếu khách hàng cần"".

Ngày càng nhiều ""món""...

Theo ông Quân, trước đây số thiết bị bắt buộc phải có cho một căn bếp thường là tủ, kệ treo, bếp gas, bếp điện, chậu rửa, lò nướng, tủ lạnh thì nay đã có thêm nhiều món được coi là ""không thể thiếu"" như lò viba, máy rửa chén, máy hủy rác thực phẩm... Bên cạnh đó là hàng loạt những thiết bị tăng thêm phần tiện lợi cho người nấu bếp.

""Nội thất"" bên trong hệ thống bếp thường là những khay, giá, rổ bằng inox, nhựa, có cả hàng nội và hàng nhập. Các thiết bị này thuận tiện để đựng chén bát, ly tách, xoong...; ngay cả các góc vuông kệ bếp cũng có thiết bị chuyên đặt ở đây để xoay cái lồng ra lấy hay cất vật dụng mà không phải cúi xuống. Kệ tủ thì có đường ray, kéo ra và kệ đựng hàng đính liền với cánh cửa, tạo sự dễ dàng trong việc cất thức ăn hay đồ dùng. Ngoài ra, có đủ các loại sào gắn trên tường để máng khăn, bao nylông, móc muỗng nĩa; khuôn để các thùng rác điều khiển bằng chân; khuôn ""rào"" bếp gas, đồ dùng điện để tránh trẻ em nghịch phá...

Kiến trúc sư Huỳnh Thanh Tùng cho biết, điều quan trọng là phải tùy vào thói quen sử dụng của khách hàng mà thêm chi tiết hoặc giản tiện cho phù hợp với từng gia đình. Ông Nguyễn Trọng Quân nhận định: "Khách hàng ngày càng coi trọng đầu tư cho không gian của căn bếp vì tần suất sử dụng cao"".

Cần bao nhiêu thiết bị trong nhà bếp hiện đại?

 

Các căn bếp thông thường có hai loại thiết bị cơ bản là lò bếp để nấu và tủ lạnh để tồn trữ thức ăn. Tuy nhiên với tốc độ phát triển của cuộc sống hiện nay, yêu cầu về các thiết bị bếp ngày càng nhiều để tạo tiện nghi và tiết kiệm thời giờ cho người sử dụng. Các thiết bị đó là:

  • Lò nướng: Dùng để nướng bánh, thức ăn.
  • Máy hút khói: Vì nhiều căn hộ có nhà bếp tương đối nhỏ, sử dụng máy hút khói để giảm mùi trong nhà bếp.
  • Tủ đông: Để trữ các thức ăn dùng lâu dài như thịt, cá… khi không có điều kiện để đi chợ thường xuyên.
  • Lò vi ba: Dùng đề hâm nóng thức ăn nhanh. Ngoài ra, còn có thể dùng để nấu chín thức ăn.
  • Máy rửa và sấy chén: Dùng cho những gia đình bận rộn.

Bên cạnh đó, còn có các thiết bị nhỏ cũng giúp ích nhiều trong nhà bếp là máy xay sinh tố, máy xay thịt, máy đánh bột, trứng...

Các thiết bị dùng cho nhà bếp hiện đại tương đối nhiều. Vì vậy khi mua sắm thêm các thiết bị hoặc mua một tủ bếp mới, chúng ta nên cân nhắc số lượng, chủng loại thiết bị sẽ được sử dụng sau này trong nhà bếp.

Nếu chúng ta hoạch định một kế hoạch sắp đặt các thiết bị này trong nhà bếp, nên tham khảo các nhà chuyên môn để sự bố trí các thiết bị này được hợp lý nhất.

Tags:   
May giat cong nghiep, thang may tai hang, Bep cong nghiep, Hóa chất tẩy rửa, Hóa chất vệ sinh, Hóa chất làm sạch